5 xu hướng laptop không thể bỏ qua tại CES 2022

5 xu hướng laptop không thể bỏ qua tại CES 2022

CES 2022 chính là sự kiện truyền thông quan trọng nhất đối với ngành công nghiệp PC laptop. Và sự kiện vừa qua cho thấy năm 2022 đang được định hình là một năm sôi động đối với laptop Windows với 5 xu hướng không thể bỏ qua sau đây.

Thế giới PC laptop tập trung vào các thiết bị to, nặng và đắt tiền tại CES 2022. Trong khi AMD, Intel và Nvidia tiếp tục tập trung sản phẩm vào các hệ thống mỏng nhẹ thì những thông tin thú vị nhất vẫn thuộc về lĩnh vực điện toán di động hiệu năng cao.

Bộ xử lý Core Gen 12 của Intel có công suất cơ bản thấp nhất là 9W, tuy nhiên TDP tối đa nằm trong khoảng từ 29W trên U-Series đến 115W đối với H-Series nhanh nhất. Để so sánh thì các bộ xử lý Core Mobile Gen 8 phổ biến như Core i5 8250U và i7 8550U có TDP tối đa là 25W. Sự gia tăng công suất này là do có những bước nhảy vọt về số lượng nhân với bộ xử lý Core Gen 12 cao cấp nhất có thể chứa đến 14 nhân.

1.Acer_Swift_X.jpg

Xu hướng này tiếp tục trong card đồ hoạ rời. AMD và Nvidia đều đã công bố các tuỳ chọn card rời nhanh hơn cho laptop, chẳng hạn như AMD Radeon 6850M XT và Nvidia GeForce RTX 2080 Ti. Những chiếc card mới này mang lại hiệu năng di động tốt nhất từ mỗi công ty nhưng cũng cần nguồn điện tối đa cao hơn một chút so với những người tiền nhiệm của chúng.

Việc tiêu thụ nhiều điện hơn có thể làm ảnh hưởng đến tính di động nhưng nó cũng có một mặt tích cực. Việc tập trung vào các laptop mạnh mẽ hơn có nghĩa là năm 2022 là thời điểm tuyệt vời để mua nếu nhu cầu của bạn là một chiếc máy giá hợp lý với hiệu năng CPU đa nhân và đồ hoạ rời mạnh mẽ: Acer Swift X, Lenovo ThinkBook Plus và Razer Blade là những ví dụ điển hình.

Đối với hầu hết người dùng thì những chiếc laptop này sẽ đủ nhanh để thay thế một chiếc máy trạm hoặc PC chơi game mà không có nhược điểm đáng chú ý nào ngoài tiếng hú của hệ thống quạt 😁

Những chiếc laptop hiệu năng cao đã chiếm sóng tại CES 2022 nhưng có một tin tốt cho những ai muốn có một chiếc laptop giá rẻ. AMD và Intel đã công bố các tuỳ chọn đồ hoạ tích hợp iGPU mới mang lại mức gia tăng hiệu năng hàng năm cao nhất kể từ khi các APU Ryzen đầu tiên được phát hành.

Các APU Ryzen 6000 mobile đã tạo điểm nhấn bằng cách chuyển iGPU sang kiến trúc RDNA 2 đang được sử dụng trong các card đồ hoạ rời AMD gần đây. AMD cho biết iGPU mới cải thiện hiệu năng gấp 2 lần so với APU Ryzen 5000, vốn đã mang lại trải nghiệm chơi game tương đối ổn. Mức gia tăng này sẽ giúp xử lý được phần lớn các game hiện đại với độ phân giải 1080p 30fps, thậm chí với nhiều game có thể đạt được 60fps.

iGPU mới cũng hỗ trợ công nghệ FidelityFX Super Resolution của AMD, có thể upscale các game từ độ phân giải hiển thị thấp hơn để cải thiện hiệu năng hơn nữa. Khi bật tính năng này, AMD cho biết bộ xử lý Ryzen 6000 “tốt nhất” có thể đạt trung bình 59fps trong Far Cry 6 ở thiết lập độ chi tiết trung bình và độ phân giải 1080p. Rất ấn tượng với card đồ hoạ tích hợp.

2.AMD_Ryzen_2022.jpg

Đồ hoạ tích hợp Intel dành cho Core i7 và i5 Gen 12 có vẻ tương tự như Core Gen 11 nhưng Core i3 có sự nâng cấp mạnh từ 48 lên 64 EU. Cải tiến này sẽ giúp các laptop Windows cấp thấp có giá khoảng 500 USD có thể chơi được nhiều loại game hơn.

Kết nối và hiệu suất Wifi là những yếu tố quan trọng đối với trải nghiệm hàng ngày, đều sẽ có những nâng cấp lớn trong năm 2022.

Kết nối vật lý đang được cải thiện với sự xuất hiện của USB4 và Thunderbolt 4. 2 chuẩn kết nối này không phải mới và đã có sẵn trong một số laptop trên thị trường nhưng chúng sẽ phổ biến rộng rãi hơn trong năm 2022. Nền tảng Core Mobile Gen 12 hỗ trợ cả USB4 và Thunderbolt 4, vì vậy sẽ giúp phổ biến các chuẩn kết nối này khi các mẫu laptop chạy chip Intel Gen 12 xuất hiện trong năm nay. Bộ xử lý di động Ryzen 6000 không hỗ trợ Thunderbolt 4 nhưng vẫn hỗ trợ USB4.

Các bộ xử lý di động của AMD và Intel cũng sẽ hỗ trợ WiFi 6E, tiêu chuẩn WiFi mới nhất. Nó mở ra một băng tần không dây 6GHz mới có thể khiến cho Gigabit Ethernet trở nên lỗi thời đối với internet ở các hộ gia đình. WiFi 6E có thể cung cấp tốc độ 800Mbps hoặc cao hơn trong điều kiện thực tế.

Tốc độ WiFi là một vấn đề đáng lo ngại vì laptop bán ra vào năm 2021 không hỗ trợ WiFi 6E, nhưng điều đó sẽ thay đổi trong năm 2022.

Sự thiếu tiến bộ trong việc thiết kế laptop mỏng nhẹ đã buộc các nhà sản xuất phải tìm những cách mới để làm nổi bật sản phẩm của mình. Việc cố gắng đánh bại đối thủ bằng một hệ thống mỏng, nhẹ hơn thường không thực tế và thậm chí có thể làm giảm hiệu năng của thiết bị.
3.Lenovo_ThinkBook_Plus_Gen_3.jpg
Điều đó khiến cho các nhà sản xuất phải sáng tạo. Chiếc Dell XPS 13 Plus có bàn phím kiểu mới và thay thế hàng phím chức năng bằng các nút cảm ứng. Nhiều laptop đa màn hình cũng xuất hiện bao gồm Lenovo ThinkBook Plus mới thay thế phần phím numpad bằng màn hình cảm ứng 8 inch, Lenovo ThinkPad Z và Dell XPS 13 Plus cũng có trackpad cảm ứng. Asus thậm chí còn mang đến một chiếc laptop gập mới hướng đến những người sáng tạo nội dung.

4.Asus_ZenBook_Fold_17.jpg

Laptop tầm trung cũng đang bắt đầu phân hoá. Acer Swift X, Lenovo Yoga 7i và Dell Inspiron 7000 series là những chiếc máy tầm trung có những “đặc quyền” riêng biệt: Swift X có đồ hoạ RTX, Yoga 7i là thiết bị 2 trong 1 duy nhất và Inspiron 7000 mang đến khả năng kết nối đáng kể với cấu hình RAM và bộ nhớ trong cao cấp trong mức giá phải chăng. Các laptop năm nay có phong cách riêng của mỗi hãng khi chuyển sang chất liệu khác và màu sắc đậm.

Điều này là hệ quả ngược lại của xu hướng đầu tiên: laptop to, nhanh nhưng tiêu thụ nhiều điện năng.

AMD, Intel và Nvidia khắc phục điều này bằng cách tối ưu hoá. Bộ xử lý Core Gen 12 ghép nối các nhân E hiệu năng thấp hơn, tiêu thụ điện ít hơn với các nhân P nhanh hơn nhằm mục đích giảm thiểu việc sử dụng nhân P mạnh khi không cần thiết. Nvidia cũng có cách tiếp cận tương tự với GPU của mình, có thể “tối đa hoá một cách có chọn lọc” xung nhịp của một số nhân GPU trong khi các nhân khác không hoạt động. Còn AMD đã công bố đến 50 tính năng quản lý năng lượng mới có thể cho phép thời lượng pin lên đến 24 tiếng.

Thời lượng pin này không thực tế: AMD đã test trên một chiếc laptop tham chiếu không xác định để có được kết quả này. Công bố của AMD có thể đúng, tuy nhiên người dùng không thể mua được chiếc laptop tham chiếu của AMD và trường hợp sử dụng là phát lại một video cụ thể không đại diện cho mục đích sử dụng thực tế. Tuyên bố rằng laptop APU Ryzen 6000 có thể đạt thời lượng pin 24 tiếng không có nghĩa là người mua laptop AMD sẽ có thời lượng pin 24 tiếng khi sử dụng hàng ngày.

5.Ryzen_6000.jpg

Intel thì không công bố gì về khía cạnh này. Điều này có thể là do thời lượng pin của các bộ xử lý Core Mobile Gen 12 không có gì ấn tượng, nhưng ít nhất việc không nói gì sẽ không khiến người dùng mong đợi về những thời lượng sử dụng không thực tế.

Trên đây là 5 xu hướng rõ nét với laptop ở CES 2022. Bất chấp sức ép liên tục do giá chip tăng cao và những chiếc MacBook chạy chip M rất cạnh tranh của Apple thì những chiếc laptop được trưng bày tại CES vẫn mang lại hiệu năng ấn tượng, giá cả cạnh tranh và có tính linh hoạt chưa từng có. CES 2022 vẫn là một điều tích cực đối với PC laptop, điều này không có gì phải bàn cãi.

Theo: PCWorld

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *